เวลาสนทนากับใคร แล้วพอพูดถึงว่าเราเรียนเปียโน หนึ่งในประโยคสุดฮิตที่ได้รับเป็นคำตอบก็คือ "เราก็ชอบเปียโนนะ แต่เล่นไม่เป็น"  หรือ "เราชอบเสียงเปียโนมากเลย แต่ไม่เคยเรียน"  ซึ่งอันที่จริงก็เป็นเรื่องปกติ เพราะเชื่อว่าทุกคนก็คงมีดนตรีอยู่ในหัวใจอยู่แล้ว ยิ่งถ้าได้ฟังคนเก่งๆ เล่น จะไม่รู้สึกอะไรบ้างเลยก็ให้มันรู้ไป แต่ก็ไ่ม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้เรียน เนื่องจากหลายปัจจัย เช่น ไม่มีตังค์เรียน แถวบ้านไม่มีโรงเรียนดนตรี ไม่รู้จะไปเรียนที่ไหน อะไรเหล่านี้เป็นต้น

แต่ที่แปลกใจก็คือ บางคนพูดประโยคเหล่านี้ด้วยท่าทีเหมือนรู้สึกผิด อาจจะิผิดหวังที่สนใจ อยากเรียน แต่ไม่ได้เรียน หรืออยากเรียนแต่ไม่กล้าที่จะเริ่ม  บางคนก็รู้สึกเหมือนกับว่า ใครๆ เขาก็เรียนกัน ตัวเองเป็นส่วนน้อยที่ใจรักแต่ไม่ได้เรียน

ขอบอกก่อนว่า เอนทรี่นี้ไม่ค่อยเป็นสาระนะคะ เขียนจากความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวเสียเป็นส่วนมาก  ดังนั้น ถ้าใครมีความเห็นที่ต่างออกไปก็มาแลกเปลี่ยนกันนะคะ

 

๑. เล่นไม่เป็น พอใจเป็นผู้ฟังนี่แหละ  มีคนเล่นก็ต้องมีคนฟังจริงไหม ไม่งั้นนักดนตรีจะเอาอะไรยาไส้ล่ะคร้าบพี่น้อง เล่นไม่เป็นก็ไม่เห็นแปลกเลย ที่จริงคนเล่นไม่เป็นน่าจะเยอะกว่าคนเล่นเป็นนะ ถึงคุณจะเล่นดนตรีอะไรไม่เป็นสักอย่าง แต่ชอบฟัง มีความสุขที่ได้ฟังเพลง และสนุกที่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับดนตรี ถึงเล่นไม่เป็นก็ไม่เห็นจะเป็นไร นักฟังเก่งๆ นักวิจารณ์ดนตรีดีๆ หลายคนก็ไม่ได้เล่นเป็นนะ ยินดีต้อนรับสู่โลกของคนรักดนตรีค่ะ

 

๒. อยากเรียน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี  ถ้าเริ่มตั้งแต่แรกเลย ทางที่ง่ายที่สุดคือสมัครเรียนตามสถาบันสอนดนตรีต่างๆ ซึ่งปัจจุบันก็มีมากมาย ทั้งโรงเรียนใหญ่โรงเรียนเล็ก สตูดิโอส่วนตัว ฯลฯ  แหม ถึงรู้ว่ามันมีเยอะ แต่ก็ไม่รู้จักสักที่นี่นา งั้นลองดูตัวอย่างสถาบันดนตรีดังๆ สักจำนวนหนึ่ง เผื่อพอเป็นแนวทาง

    - MCGP (Music Campus for General Public) โครงการศึกษาดนตรีสำหรับบุคคลทั่วไป วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล  มีชื่อมหาวิทยาลัยรองรับ(ไม่ค่อยเกี่ยว) มีหลักสูตรดนตรีสำหรับเด็กเล็ก มีการคัดคุณภาพครู มีกิจกรรมทางดนตรีหลากหลาย  และจะได้ีข่าวคราวกิจกรรมทางวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ที่ศาลายาด้วย ปัจจุบันมีสองสาขา คือที่สยามพารากอนและที่เสรีเซ็นเตอร์
http://www.mcgp-mahidol.com/
สาขาเสรีเซ็นเตอร์ http://www.mcgp-mahidol.com/program/seri_center/index.php
สาขาสยามพารากอน http://www.mcgp-mahidol.com/program/siam_paragon/index.php

    - โรงเรียนจินตการดนตรอยู่ที่ชั้น ๑๐ อาคารเซ็นทรัลชิดลมทาวเวอร์ ปิดวันจันทร์และวันอังคาร  มีกิจกรรมทางดนตรีและกิจกรรมเกี่ยวกับการศึกษาดนตรีมากมาย รวมทั้งกิจกรรมดีๆ ที่ส่งเสริมการเรียนตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับที่สูงขึ้น และเป็นศูนย์สอบวัดระดับของหลายสถาบัน มีหลักสูตรหลายรูปแบบ รวมทั้งมีหลักสูตรเปียโนป๊อป  สำหรับคนอยากหัดเล่นเพลงป๊อป เรียนง่ายๆ เล่นง่ายๆ เป็นเร็ว ทางคลาสสิคก็มีหลักสูตรและกิจกรรมรองรับตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงเรียนเป็นจริงเป็นจัง
http://www.chintakarn.com

    - Robinson School of Music  ของโรบินสันเปียโน ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเปียโน Steinway&Sons ในประเทศไทย  และโรงเรียนดนตรีโรบินสันเป็นตัวแทนจัดสอบวัดระดับของ ABRSM (The Associated Board of the Royal Schools of Music) ในประเทศไทย  ตัวโรงเรียนอยู่ที่สุขุมวิทซอย ๓๑  เดินทางค่อนข้างยากหน่อยนึงถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวเพราะต้องเข้าไปในซอย
http://www.robinsonschools.org/

    -  KPN Music Academy สถาบันดนตรี KPN  สถาบันดนตรีที่กำลังมาแรงในระยะหลังนี้  มีสาขามากกระจายทั่วประเทศด้วยระบบแฟรนไชส์ (หมายเหตุ - แยกตัวออกมาจากยามาฮ่าเดิม และดูจะไปได้ไกลกว่ายามาฮ่า)
http://www.kpnmusic.com

      - โรงเรียนดนตรีสยามกลการ หรือ สถาบันดนตรียามาฮ่า  มีชื่อเป็นที่คุ้นเคยกะพวกเราชาวไทยมาเก่าแก่ยาวนาน ยามาฮ่ามีหลักสูตรของตัวเอง มีระบบสอบเกรดของตัวเอง มีสาขามากกระจายทั่วประเทศเหมือนกัน แต่...อันนี้รู้มาจากประสบการณ์ส่วนตัว แต่ละสาขามาตรฐานมันไม่ค่อยจะเท่ากันแหละตัวเอง ราคาก็ไม่เท่ากัน และมาตรฐานครูก็...อืมนะ คือหลากหลาย ถ้าโชคดีเจอครูดีก็ดีไป ถ้าโชคร้ายเจอครูไม่ค่อยดีก็ซวยไป (อันที่จริงเรื่องครูนี่จะเรียนที่ไหนก็ขึ้นกับดวงทั้งนั้นแหละ ถึงเจอครูดีแ่ตวิธีการสอนของครูไม่เหมาะกับเราก็อาจจะเรียนไม่ยืด) ครูคนแรกนี่สำคัญมากนะ ไว้พูดเรื่องนี้กันวันหลัง  ที่แนะนำคือ หลักสูตรดนตรีเด็กเล็ก พวก JMC ดีค่ะ
http://www.yamaha.in.th/school.php

และอีกมากมาย เช่น มีฟ้า สยามวาฑิต หรืออื่นๆ แถวบ้านท่าน รายละเอียดหลักสูตรแต่ละที่เราเองก็ไม่ได้รู้ละเีอียดมาก  เวลาจะเลือกโรงเรียนก็แนะนำให้เลือกที่ไปสะดวกไว้ก่อน เพราะการเรียนดนตรีปกติก็จะเรียนสัปดาห์ละครั้ง ต้องเดินทางทุกสัปดาห์นะคะ  แล้วก็ลองไปดูสภาพหน้าตาโรงเรียน ติดต่อสอบถามรายละเอียดหลักสูตรดูจากทางโรงเรียน ลองเปรียบเทียบดูหลายๆที่ก็ดี  อย่าไปยึดติดว่าถ้าไปคุยที่นี่แล้วจะต้องเรียนที่นี่ ถ้าไปคุยแล้วเขาพยายามยัดเยียดนักแบบว่าสมัครเลยสิคะ ลงทะเบียนเลยไหมคะ ก็ถอยก่อนดีกว่า

นอกจากนี้ ยังมีครูแบบที่รับสอนตามบ้าน หรือไปเรียนที่บ้านครู  ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน แต่ถ้าในตอนเริ่มต้น เราก็มักจะยังไม่รู้จักครู เริ่มเรียนจากสถาบันจึงง่ายกว่า หรือถ้ามีคนรู้จักเป็นครูอยู่ก็อีกเรื่องหนึ่ง ลองคุยกับเขาดูก่อนก็ได้ หรือถ้าใครบ้านอยู่แถวอ่อนนุช ลองดูนี่ก็ได้
http://fortepianostudio.cjb.net/
สตูดิโออยู่ซอยอ่อนนุช ๖๒ และรับสอนตามบ้านด้วย

 

๓. (สงสัยจะมีคนลืมไปแล้ว ว่าทั้งหมดตะีกี้น่ะข้อ ๒.)  อยากเรียน แต่ไม่สะดวกไปเรียน หัดเล่นด้วยตัวเองได้ไหม คำตอบคือ ได้ค่ะ หลายคนก็หัดเล่นเปียโนด้วยตัวเองจนเรียกได้ว่าเก่งเลยก็มี โดยเฉพาะถ้าเพลงป๊อป ส่วนมากก็หัดด้วยตัวเองกันค่ะ  หนังสือหัดเล่นเปียโนด้วยตัวเองและโน้ตเพลงง่ายๆ มีขายเยอะแยะตามร้านหนังสือทั่วไป แบบมีซีดีประกอบก็มี ลองเลือกดูเอาตามชอบใจค่ะ

หรือซอฟท์แวร์สอนเปียโนก็มีค่ะ เช่น
http://piano-lesson-software-review.toptenreviews.com/

อาจลองหาโหลดดูโดยใช้ google (อะไรๆ ก็ google ไว้ก่อนแหละ)

หรือไปที่ forum คนรักเปียโน http://www.piano-lovers.net (เป็นบอร์ดเปียโนที่ดีมากๆ ค่ะ) แล้วไปที่
http://forum.piano-lovers.net/index.php?topic=3852.0
(รู้สึกจะอยู่ในส่วนที่ต้องล็อกอินนะคะ)

หัดเล่นเองก็เหมาะสำหรับคนที่อยากเล่นเพลินๆ ไว้ผ่อนคลาย ไม่อยากไปเรียนแบบมีครูมาคอยจี้ให้ซ้อมๆๆๆนะ โดยเฉพาะคนที่เน้นอยากเล่นเพลงป๊อปและคลาสสิคง่ายๆ ก็หัดเองได้ค่ะ  แต่ถ้าอยากเล่นคลาสสิค อยากเล่นเก่งๆ ก็ควรจะมีครูค่ะ ถ้ามีครูดีคอยแนะนำ เรียนได้เร็วกว่านั่งงมเองแน่นอนค่ะ

 

ป.ล. เอนทรี่นี้ไม่ได้ตั้งใจให้ยาวจริงๆ นะ จริงจริ๊งงงงง  และไปๆ มาๆ มันก็ยาวจนได้ (ฮา)

อัพบล็อกทีใช้เวลาครึ่งวัน   (เนื่องจากเวลาหาข้อมูลเสิร์ชไปเสิร์ชมาแล้วชอบเถลไถล)

Comment

Comment:

Tweet

แต่หนูเล่นเปนอะ เบื้องต้นก้อฝึก โด เร มี ฟา โซ ลา ที
นะ อิอิ มือขวา เริ่ม ก่อน แล้วค่อยๆพัดทะนามามือซ้าย
ละเนาะ แต่มือซ้ายนี่ต้องให้คนเล่นเปนนะไม่งั้นมึน ไม่ก้อเล่นเปนแต่คอร์ด หนูเรียนที่ สยามกลการค่ะ ป6 แล้วค่ะ เรียนมาตั้งแต่ ป3 =w= เกรด9แล้วค่ะ นับแบบไทยนะconfused smile สู้ๆนะคะ คุณต้องทำได้!!
ปล.แนะนำฝึกscaleของมือขวาให้ได้และมิอซ้ายด้วยนะคะ จะทำให้คุณเล่นได้คล่องขึ้นconfused smile surprised smile

#22 By Maprang-JeatJa:D:D (115.87.239.73) on 2010-11-24 21:27

ฟังเพลงก็มีความสุขดี แต่ยิ่งเล่นดนตรีเป็นจะมีความสุขขึ้นอีกมากๆ

#20 By au (125.24.33.169) on 2009-11-20 23:20

คือเราชอบมากอ่ะเปียโน เล่นได้ก็โอเค ไม่ได้เลิศแบบพี่โต๋ แต่มันก็พอออกหน้าออกตาเวลามีคนมาบ้านได้อ่ะ
แต่ความจริงเนี่ย...คือเราไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับมันเลยนี่สิ...เราเริ่มหัดเปียโนตอนมอสี่นี่เองแหละ ไปเรียนมาเทอมเดียวเพราะไม่มีเวลา (ตอนนั้นจำได้ว่าต้องเอาเวลาไปลงคอร์สอังกิดกับวิทย์ เคมีอุ๊) แถมจารย์ยังบอกว่าเรานอกคอกอีก เพราะว่าไม่เอาหลักสูตรที่เค้าสอน แต่จะเรียนเพลงที่ตัวเองอยากเรียนแทน ( รู้สึกว่าตัวเองอายุเยอะแล้ว มาเริ่มๆไล่นิ้ว เล่นเพลงคริสมาสต์มันยังไงๆอยู่) แต่ที่บ้านแค่บังเอิญมีคีย์บอร์ด เลยได้อาศัยฝึกแล้วก็เรียนรู้คอร์ตจากคีย์บอร์ด โน้ตเพลงแรกก็เริ่มเอาของคีย์บอร์ดมาลองเล่น เล่นไปก็เริ่มเปลี่ยนเป็นโน้ตเปียโนจริงๆ แต่ไม่ใช่แบบคลาสสิคจ๋านะ เอาแบบง่ายๆ แล้วค่อยเปลี่ยนแนวไปเล่นคลาสสิคบ้าง เพลงสากล เพลงไทยบ้าง ... ตอนนี้เรายังอ่านโน้ตไม่คล่องเลยแหละ ยิ่งมือซ้ายน่ะ ต้องนั่งไล่เลยว่ามันตัวอะไร (ตลกมาก) ศัพท์ดนตรีที่เค้าพูดกันเราก็ไม่รู้เรื่องว่าเค้าพูดถึงอะไรกัน เวลาฟังคนที่เค้าเล่นจริงๆจังๆแล้วเรารู้สึกว่าตัวเองโง่มากเลย..ทุกวันนี้ที่เล่นได้คือฟังเค้าเล่น แล้วก็มานั่งแกะเอง แล้วก็ดูยูทูป ( อันนี้เวิร์คมาก ) ....เรื่องแบบนี้มีใครผิดปกติเหมือนเรามั้ยอ่ะ ...

#19 By แหะๆ (168.120.84.63) on 2009-11-13 20:42

แนะนำร้านออนไลน์สอนเปียโนเพิ่มเติมครับ

ร้าน สวัสดีเปียโน ดอท คอม

#18 By SawasdeePiano.com (125.25.35.20) on 2009-03-15 20:30

ให้เป้สอนได้มั้ยคับ ^^"

#17 By Evanescent (58.9.32.171) on 2007-12-08 12:59

ตอบคุณ Bear_kil ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ และก็ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนที่เรียนสายเดียวกันค่ะ

เราก็พยายามแนะนำกว้างๆ น่ะค่ะ เพราะคนที่ "อยากเรียนเปียโน" บางคนก็ไม่ได้อยากเรียนจริงจังนัก แค่อยากพอเล่นเป็น ไว้่ผ่อนคลายเป็นงานอดิเรก อยากเล่นเน้นพวกเพลงป๊อปง่ายๆ ที่ตัวเองชอบฟัง หรือบางคนก็อยากเรียนแบบอยากได้พื้นฐานแน่นๆ อยากได้ในด้านพวกทฤษฎี โสตทักษะด้วย ก็เลยพยายามจะแนะนำให้กว้างๆ ไว้ ซึ่งอันที่จริงเราเองก็ไม่ได้รู้จริงทั้งหมดหรอกค่ะ ก็อาศัยฟังเขาเล่ามาบ้าง ลองหาข้อมูลดูบ้างน่ะค่ะ

สำหรับที่ว่าขอค้าน ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องค้าน เราว่าเราไม่เคยพูดนะคะว่าคำว่า "นักดนตรี" หมายถึงเฉพาะคนที่เล่นดนตรี แสดงดนตรี หรือเป็นครูสอนดนตรีเท่านั้นเลยนี่คะ ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำให้คิดอย่างนั้น อาจเป็นเพราะเอนทรี่นี้เราค่อนข้างเน้นไปที่คนที่ไม่เคยเรียน ซึ่งอาจจะกำลังสนใจอยากเรียนหรือไม่ก็แล้วแต่ หรืออาจเป็นเพราะข้อ ๑. ซึ่งพูดถึงกลุ่มคนที่ "เล่นไม่เป็น ชอบเป็นผู้ฟัง"

อย่างไรก็แล้วแต่ เอนทรี่นี้เราตั้งใจพูดถึงกลุ่มคนที่มีความสนใจในเปียโนหรือดนตรีอื่นๆ แต่ไม่เคยเรียน ยังไม่ได้ตั้งใจพูดไปถึงอาชีพสายดนตรีอื่นๆ ที่ไม่ใช่ "คนเล่นดนตรี" หรือ "นักแสดงดนตรี" ซึ่งก็ีมีอีกมากมาย และไว้อาจจะพูดในภายหน้าต่อไป แต่ขอแก้ความเข้าใจผิดของคุณ ว่าเราไม่ได้มีเจตนาจะสื่อว่า "นักดนตรี" หมายถึง "คนเล่นดนตรี" เท่านั้นแต่อย่างใด คืออ่านความเห็นของคุณแล้วไม่สบายใจตรงจุดนี้มาก ว่าทำไมคุณจึงค้านนักหนา ทั้งที่เราก็ไม่ได้คิดต่างกับคุณเลยสักนิด และไม่สบายใจมากๆ ว่าทำไมเราถึงทำให้คุณเข้าใจไปเสียอย่างนั้นได้

#16 By Liebestraum on 2007-10-30 19:13

ไม่รู้นะคะจากประการณ์ที่เรียนมา มีฟ้าดีด้านร้องเพลง "ป๊อปไทย" ผลักดันให้เด็กเข้าค่ายแกรมมี่เพียงอย่างเดียว ถ้าอยากเรียนคลาสสิกคิดว่า ตอนนี้มหิดลดีที่สุดค่าาา เพราะที่นี่เวลาออดิชั่นอาจารย์โหดมากกก คิดว่าโหดกว่าที่ออดิชั่นรับนักศึกษาแน่นอน TWT รับประกันค่ะ

แต่ขอค้านนิดนึงน๊า นักดรตรีน่ะไม่จำเป็นต้องเล่นดนตรีอย่างเดียวหรอกค่ะ ดูจิ ยังมีดนตรีเพื่อธุกรกิจเลย อย่างพวก Music Teglonogy แบบเนี้ย หรือนักแต่งเพลงเก่งๆอย่าง Andrew loyy webber ที่แต่งเพลง The phantom of the opera หรือ Jeses Christ Superstar เป็นต้น ซึ่งทั้งชีวิตกวาดรายได้อันมหาศาลจากเพลงต่างๆของเค้า จริงๆไม่จำเป็นต้องสายการแสดง หรือว่าเป็นครูอย่างเดียว โปรดิวเซอร์ก็ต้องเรียนรู้ถึงดนตรีเหมือนกัน ฉะนั้นจึงขอค้านค่ะข้อนี้ > <

จริงๆแล้วความอยากเรียนนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะคะ แต่อยากแนะนำว่าถ้าจะเรียนควรจะร้องเพลงควบคู่ไปด้วยมาเสริมๆกัน ข้อแรกคือจะทำให้เราจำเสียงได้ซึ่งจะดีมากๆ และเวลาเรียนขอให้ทั้งจำและเข้าใจไปพร้อมกัน จริงๆคลาสสิกไม่ยากหรอกค่ะ ขอให้เข้าใจในจังหวะ โน๊ต ทฤษฏี แม้แต่วิชา Ear Training ก็ตาม (ที่กล่าวมาควรทำควบคู่ไปด้วยจะเรียนได้เร็วและควรให้อาจารย์เก่งๆสอนจะทำให้เข้าใจและทำได้เร็ว) และที่แน่ๆ ไม่ว่าจะเรียนแจ๊ส หรือ คลาสสิก ควรจะฟังเพลงประเภทนั้นเยอะๆ(แบบเยอะเว่อร์)

สำหรับคนที่อยากเรียนแต่ไม่สะดวกเรียนแนะนำให้ศึกษา Piano for adult ค่อยๆอ่านค่อยๆกดค่อยๆเข้าใจ
ฟัง CD ว่าเล่นยังไง ^^'' โทษนะเราอคติเรื่องนี้อ่าค่ะ เคยซื้อมาฟังรู้สึกเหมือนไม่ค่อยได้อะไรเลย แต่ก็ไม่แน่หรอกนะฮะ

แต่ก็น๊า ถ้าจะเล่นดนตรีเนี่ยควรจะต้องซ้อมทุกวันนะคะ อย่างน้อย 15 นาทีสำหรับที่ไม่จริงจังมากเพราะถ้าไม่ซ้อมเลย มือแข็งแน่นอน (จากประสบกาณ์เค้าซ้อมวันละ 2 ชม.อย่างต่ำ ^^'' แต่อย่าคิดมากก๊ะ เค้าเรียนคณะดนตรีอ๊ะ)แล้วถ้าคลาสสิกเนี่ยขอแนะนำให้ซ้อม Hanon ด้วยก็จะดีมากเพราะจะฝึกนิ้ว

อย่าคิดว่าทุกอย่างจะสายไป เพราะดนตรีที่เล่นย่อมมาจากใจ เราก็มีปัญหานิ้วสั้นนะ ทุกอย่างยืดหยุ่นกันได้

ปล.เอาเถอะ เขียนซะยืดยาวเลยเน๊อะ แต่ที่พูดมาเนี่ยจากประสบการณ์น๊า อย่าคิดมากยังไงก็ขอ add Blog ก่อนนะคร๊า ไหนๆก็เจอคนที่มีความสนใจในดนตรีเหมือนกัน > <

#15 By ฺBear-killer on 2007-10-29 20:15

เอนทรี่นี้ดีจังเลยครับ ผมเชื่อว่ายังมีคนหลายๆคนที่อยากจะเล่นดนตรี ทำงานศิลปะ และอื่นๆอีกมากมาย แต่ไม่ได้ลงมือทำทั้งเนื่องจากไม่มีโอกาสไม่มีข้อมูลและอื่นๆอีกมากมาย แต่ได้มาอ่านเอนทรี่นี้แล้วก็ไม่มีข้ออ้างแล้วนะครับ open-mounthed smile

ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเองเนอะ อย่างต่างประเทศผมว่าการเข้าถึงดนตรีและศิลปะมันเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆและใกล้ตัวด้วย เค้าเล่นเป็นทำเป็นกันเยอะมาก แล้วก็เอามาแสดงกันเอง ซึ่งผมว่ามันเป็นอะไรที่ดีมากๆในชุมชน ซึ่งทำไมในไทยปัจจุบันนี้มันถึงห่างหายไปหมดก็ไม่รู้ ทั้งๆที่ในสมัยก่อนคนไทยเองน่าจะเล่นดนตรีเป็นกันเยอะนะ

พูดมายาวมากเลย sad smile พอแล้วดีกว่า เอาเป็นว่าดีมากเลยครับ อยากฝึกด้วยตัวเองอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่เปียโน แต่หลายๆอย่างเลย ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันครับ

มาเล่นดนตรีกันเยอะๆเถอะฮะ ผมอยากฟัง

#14 By Thatwednesday on 2007-10-29 01:10


ชอบเหมือนกัน

แต่ไม่มีโอกาสได้เรียนเลยอ่ะ

#13 By Juninyá on 2007-10-29 00:32

ผมเคยเรียนกับยามาฮ่าด้วยนะเออ... ทุกวันนี้ก็พอจับได้ กดเป็นเพลงอยู่เหมือนกัน แต่เสียดายไม่พริ้วเหมือนตอนยังเอ๊าะๆopen-mounthed smile

#12 By palermos on 2007-10-29 00:31

โอ้ว เพิ่งมาเจอบล็อกดีๆบล็อกนี้
ขอแอด fav นะคะ confused smile

โบว์ก็เรียนเปียโนค่ะ เรียนมาตั้งแต่ ป.1 แล้วตอน ป.3 เกิดโยเยอยากเลิกขึ้นมา เพราะรู้สึกว่ามันยากค่ะ แต่พ่อบอกว่าเสียดาย อุตส่าห์เรียนมาตั้งหลายปีแล้ว ก็เลยเรียนต่อไป
จนตอนนี้ ม.3 แล้วก็ยังเรียนอยู่ค่ะ แล้วก็ติดใจแล้วด้วย ไม่เลิกเรียนจนกว่าจะสอบจบเกรด 8 แน่ๆ
ต้องขอบคุณคุณพ่อตอนนั้นมากเลยที่ไม่ให้เลิก และขอบคุณคุณแม่ด้วยที่สนับสนุนมาตลอด
ไม่งั้นคงไม่มีความสามารถพิเศษเอาไว้ใช้ยามจำเป็น sad smile

แต่โบว์ก็คงไม่เรียนด้านดนตรีมากมายถึงขั้นต่อปริญญาตรีหรอกค่ะ
เอาเกรด 8 ไว้แค่สอนเปียโนเป็นงานพิเศษก็พอแล้ว

ไว้ได้เกรด 8 เมื่อไหร่มีใครอยากให้โบว์สอนเปียโนบ้างมั้ยคะ ?? (จะมีใครอยากให้สอนมั้ยเนี่ย) sad smile

#11 By Bowajung on 2007-10-28 23:31

ปล. ชอบชื่อบล็อกจัง รูปดาบกับโน้ตที่มุมด้วย อิอิอิopen-mounthed smile

#10 By p-i-e on 2007-10-28 22:09

เคยเรียนตอนเด็กๆ แต่พอเรียนดนตรีไทย ก็ดันไปชอบดนตรีไทยมากกว่า ตอนนี้กำลังเริ่มต้นเปียโนอีกครั้งค่ะ ดีจังเจอที่นี่ ขอแอดนะคะbig smile

#9 By p-i-e on 2007-10-28 22:08

อยากเรียนค่ะ แต่ไม่มีตังเรียน ปิ้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

55+

ตอนนี้ก็เกาะเพื่อนเรียนค่ะให้เพื่อนสอน อิอิ
เคยเรียน ชอบ แต่ไม่ได้เรียนต่อ
ตอนนี้อยากกลับไปเรียนใหม่มากๆเลยค่ะ

#7 By [[TangMay]] on 2007-10-28 21:13

เราว่าเปียโนง่ายกว่าคลาริเน็ตนะ - -" กดไปยังไงก็มีเสียง ไม่ต้องระวัง intonation (ความตรงของเสียง) ด้วย ถ้าเสียงไม่ออกหรือเสียงเพี้ยนเป็นความผิดเปียโน ไม่ใช่ความผิดคนเล่น (ฮา)

ครูที่สอนตามบ้านนี่ หาราคาระดับร้อยสองร้อยคงยากอยู่ล่ะค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้น้ำมันแพงด้วย คุณแชมป์ถ้าอยากเรียนหาครูสอนที่บ้าน ไม่ทราบบ้านอยู่ไหนหรือคะ ลองดูของอ.เต้ไหม รับสอนตามบ้านเริ่มต้นที่เดือนละ ๒,๘๐๐-๓,๖๐๐ บาท แล้วแต่เขตพื้นที่น่ะค่ะ (ชั่วโมงละพันสองพันเห็นด้วยว่าไม่เหมาะกับคนอยากเล่นเฉยๆ อย่างยิ่ง sad smile)

เรื่องมือเล็กคงไม่ใช่ปัญหาสำหรับการเล่นเปียโนค่ะ เพราะครูเราก็ตัวเล็กมาก เล่นคู่แปดเกือบไม่ถึง ส่วนเรื่องนิ้วล็อคอาจเกิดจากการเกร็ง เนื่องมาจากเล่นไม่ถูกวิธี หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ของสรีระเราเอง

เมื่อก่อนเราก็มีปัญหาข้อมือค่ะ เคยคิดว่าคงเรียนเปียโนไม่รอดแล้วล่ะ ก็ตั้งเป้าจะเรียนทางประพันธ์เพลง (คือยังไงก็จะเรียนดนตรีว่างั้น sad smile) แล้วจนเข้าเทอมสุดท้ายก่อนจบม.ปลาย เราก็เจอเหตุการณ์หนึ่งซึ่งทำให้ฮึด ว่ายังไงก็อยากเรียนสาย performance ให้ได้ ก็เลยหาข้อมูล พยายามหาทางว่าจะรักษามันได้ไหม ไปหาหมอโรงพยาบาล หมอให้ยามากิน บอกการรักษามีสามขั้น กินยาไม่หายก็ฉีดยา ฉีดยาไม่ได้ผลก็ผ่า รู้สึกมันน่ากลัวจัง เลยลองหาทางพวกกายภาพบำบัด ที่แรกที่ไป นักกายภาพบำบัดบอก ก็เลิกเล่นเปียโนสิ น้ำตาร่วงตรงนั้นเลยค่ะ ชีวิตเรา ความฝันเรา จบแค่นี้หรือ แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้ ลองเสิร์ชกูเกิ้ลดู จนเจอข้อมูลของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ว่าเขามีคลินิก ก็ลองไปดู แล้วก็รักษาจนหายค่ะ

#6 By Liebestraum on 2007-10-28 21:10

อยากเรียนมากค่ะ

โฮ้ย ในที่สุดก็เจอบล็อกเปียโนซักที

ชอบเปียโนมากเลยค่ะ ชอบพี่โต๋ด้วย อิอิ confused smile

อยากเรียนค่ะ แต่แม่บอกว่า เรียนให้รอดก่อน

โธ่ เวรกรรมของลินลา

#5 By StrAngeR//LinLa on 2007-10-28 20:59

อยากเรียน แต่มันไม่ไหว

เลยไปลเนคาลิเน็ต แทน
big smile
...อยากเรียน เคยเรียน แต่เล่นต่อไม่ได้เพราะมือเล็ก+นิ้วล็อคค่ะ...

ไม่ใช่แค่พูดไปเสียดายไป...แต่พูดไปร้องไห้ไปได้เลย

"อยากเล่นนะ แต่เราเล่นไมได้อีกแล้ว"

แง..
ีเคยเรียนที่ยามาฮ่าตอนเด็กๆ แล้วก็จ้างครูมาสอนที่บ้านจนสิบกว่าขวบครับ

ตอนนี้อยากกลับมาเรียน แต่จะจ้างครูมาสอนที่บ้านก็ชม.ละ พัน สองพัน ไม่เหมาะกับคนอยากเล่นเฉยๆ อย่างยิ่ง
ตอบหลายๆ คำถามได้ดีนะเนี่ย

#1 By เมพหมี shakri on 2007-10-28 14:55