[Review] Nodame Cantabile

posted on 04 Nov 2007 11:24 by pianocorner

 

ชื่อโนดาเมะ คันตาบิเล่ คงเป็นที่รู้จักของหลายคน  เรื่องราวความเพี้ยน บ้า หลุดโลก ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง ที่คนรักดนตรีห้ามพลาด  จากการ์ตูนถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ส์ และอนิเมชั่น ล่าสุดมีพ็อคเก็ตบุ๊คออกมาด้วย

เรื่องเปิดมาที่จิอากิ ชินอิจิ นักศึกษาเอกเปียโน มหาวิทยาลัยดนตรีโมโมงะโอกะ ผู้ซึ่งมีพรสวรรค์ล้ำเลิศ มีความใฝ่ฝันอยากเป็นคอนดักเตอร์ แต่ด้วยความที่เป็นโรคกลัวเครื่องบินกลัวเรือ จึงไม่สามารถไปเมืองนอกได้ ต้องติดแหง็กอยู่ที่ญี่ปุ่น ซึ่งมีแต่พวกไม่ได้เรื่อง...ตามความเห็นของเจ้าตัว

ด้วยความที่จิอากิเป็นคนที่แสนจะเลิศเลอเพอร์เฟคท์ รูปหล่อ บ้านรวย มีพรสวรรค์ (เป็นที่กรี๊ดกร๊าดของสาวๆ) เ้จ้าตัวจึงค่อนข้างจะวางตัวเองไว้สูง ดูถูกคนอื่น แต่แล้วเขาก็ได้พบกับโนดะ เมงุมิ หรือ "โนดาเมะ" รุ่นน้องเอกเปียโนสถาบันเดียวกัน แถมอยู่อพาร์ทเมนท์ห้องติดกันด้วย ซึ่งคุณเธอนั้นแสนจะเพี้ยนหลุดโลก ทั้งที่มีพรสวรรค์ื คือมีหูเป็นเลิศ สามารถเล่นตามที่ได้ยินได้เลย เลยไม่ค่อยจะยอมอ่านโน้ต และมีมือใหญ่ ทำให้เล่นเทคนิคยากๆ ได้สบาย  แต่เธอกลับมีความฝันอยากเป็นครูอนุบาล และด้วยความที่ความเพี้ยนแผ่รัศมีกลบพรสวรรค์เสียหมด จึงเหมือนจะไม่มีใครรู้สึกถึงพรสวรรค์ของเธอสักเท่าไหร่

จิอากิเอง ตอนแรกที่รู้จักกับโนดาเมะ และยังได้เล่น duet คู่กันด้วย เขาก็หงุดหงิด เพราะเธอหลับหูหลับตาเล่นไม่ดูโน้ต แต่เมื่อได้รู้จักกันไป เขาก็พบว่าเธอมีพรสวรรค์ และโดยไม่รู้ตัว เขาเองก็ได้เรียนรู้อะไรจากโนดาเมะมากมายเหมือนกัน

แล้วความฝันที่จะเป็นคอนดักเตอร์ของจิอากิก็เรืองรองขึ้นอีกครั้ง เมื่อฟรานซ์ ฟอน สเตรซเซอร์มันน์ วาทยกรระดับโลก (ที่ดูเหมือนตาแก่โรคจิต) ได้เดินทางมายังมหาลัยโมโมงะโอกะ  และได้ตั้งวงออร์เคสตร้าขึ้นใหม่ "วง S" ที่ดูเหมือนจะเป็นศูนย์รวมของเด็กบ๊วย ที่จิอากิเองก็ลงความเห็นว่า มีแต่พวกไม่ได้เรื่อง  แต่ที่จริง สิ่งที่ทุกคนมีก็คือ "จิตวิญญาณ"

แล้วจิอากิก็จับพลัดจับผลูได้มาคอนดักท์วง S ซึ่งถึงเจ้าตัวจะมองว่ามีแต่พวกไม่ได้เรื่อง แต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้คอนดักท์วงออร์เคสตร้าจริงๆ และด้วยการฝึกซ้อมหฤโหดของ "จอมมารจิอากิ" สมาชิกวง S ซึ่งเคยฝีมือไม่เอาไหน ก็ต้องฟิตซ้อมจนเก่งกาจขึ้นมาได้ ทำเอาครูบาอาจารย์พากันแปลกใจ ส่วนจิอากิเอง ก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายจากวง S เช่นกัน

จิอากิในตอนแรกนั้นวางตัวเองสูง ดูถูกคนอื่น แต่เมื่อได้รู้จักโนดาเมะและพวกสมาชิกวง S เขาก็เปลี่ยนไป  โนดาเมะเองตอนแรกๆ ก็เล่นเปียโนแบบสนุกๆ ไม่ได้จริงจังอะไร และฝันอยากเป็นครูอนุบาลเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่อรู้จักกับจิอากิ และด้วยความพยายามที่จะ "ไล่ตาม" เธอก็หันมาเอาจริงเอาจังกับเปียโน จนถึงขั้นลงแข่งขัน เพราะหวังจะคว้าเงินรางวัลเพื่อไปเรียนต่อนอกตามจิอากิ ซึ่ง(เกือบ)หายจากโรคกลัวเครื่องบินได้ในที่สุด ด้วยฝีมือโนดาเมะ(?)

เนื้อเรื่องที่เคยเฮฮาปาจิงโกะ ก็เริ่มมาเข้มข้นเอาช่วงที่โนดาเมะเตรียมแข่งขัน และจิอากิก็เริ่มเตรียมแผนอนาคตนี่เอง ซึ่งนอกจากความฮา ก็เริ่มมีความเครียดเข้ามาบ้างแล้ว โดยที่เห็นได้ชัดคือโนดาเมะ จากที่เธอเคยเล่นเปียโนแบบสนุกไปวันๆ ก็ต้องมาซ้อมเอาเป็นเอาตายเพื่อจะแข่ง และสุดท้ายหลังจากการแข่งขัน จิอากิก็ตัดสินใจเอ่ยปากชวนโนดาเมะไปเรียนต่อนอกด้วยกัน ซึ่งจิอากิก็คาดว่าถ้าตัวเองชวน โนดาเมะก็ต้องรีบดี๊ด๊าตามมาแน่ๆ แต่โนดาเมะกลับย้อนถามว่า "ทำไมต้องบ้าเรียนอะไรขนาดนั้นด้วย" "ทำไมทุกคนถึงชอบคิดเอาเองอยู่เรื่อย" และประโยคทิ้งท้าย

"การมีความสุขที่ได้เล่นดนตรีตามใจชอบ มันผิดตรงไหนหรือคะ?"

หลังต้องฝ่าฟันกับความเครียด แรงกดดันจากการแข่งขัน โนดาเมะก็กลับไปเก็บตัวที่ฟุคุโอกะบ้านเกิด แต่สุดท้ายเธอก็ตัดเปียโนไม่ขาด และในที่สุด ก็ตัดสินใจไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส 

เมื่อแรกที่ได้อ่านเรื่องนี้ ความรู้สึกคือพูดได้คำเดียวว่า "มันบ้า!!!" แต่ยิ่งอ่านไป ก็ยิ่งรู้สึกว่าำภายใต้ความฮา บ้า เพี้ยน มีอะไรให้คิดมากมายเลยทีเดียว  พัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงของตัวละคร มิตรภาพ การแข่งขัน ความพยายาม ความหวัง ความผิดหวัง หลายจุดที่โดนใจจนน้ำตาซึม แต่ที่ยังคงไว้เสมอต้นเสมอปลายก็คือ "มันยังบ้า!!!"

ขอย้ำ ห้ามพลาด!!! 

 

เอาล่ะ แล้วจะหาอ่าน หาดู หาชม ได้อย่างไรบ้าง

๑. Comic
ภาคภาษาไทยลิขสิทธิ์ของค่ายเนชั่น  ล่าสุดออกถึงเล่ม ๑๐  เนื้อเรื่องถึงตอนที่โนดาเมะกับจิอากิไปฝรั่งเศส และจิอากิลงแข่งคอนดักท์  หาซื้อได้ตามร้านการ์ตูนทั่วไป

๒. Drama Series
ละครซีรี่ส์ของญี่ปุ่น  เป็น DVD หกแผ่น ๑๑ ตอนจบ เนื้อเรื่องจบที่การ์ตูนเล่ม ๙ ทำได้ดี ถึงจะต้องดัดแปลงจากต้นฉบับที่เป็นคอมิคไปบ้าง และตัดไปมากพอสมควร แต่ก็ยังสื่อประเด็นและอารมณ์ได้ครบถ้วน ถ่ายทำดี สวยมาก ได้อารมณ์อีกแบบที่ต่างไปจากอ่านการ์ตูน แต่ก็ยังได้อารมณ์ความเป็นโนดาเมะ แบบว่า "ทำไปด๊ายยย" และที่สำคัญ...ได้ยินเสียง!!! หาซื้อแผ่นซัีบไทยได้ตามร้านขายดีวีดีต่างๆ เช่นแถวคลองถม หรือตามตลาดนัดใกล้บ้านท่าน ใครไม่อยากเสียตังค์หาโหลดเอาก็ได้ Google ช่วยท่านได้

๓. Anime
มี ๒๓ ตอนจบ เคยดูแค่ตอนแรก แต่คิดว่าคงจบที่คอมิคเล่ม ๙ เหมือนกัน (ได้ยินเขาว่า)สร้างตามฉบับคอมิค จึงเก็บรายละเอียดได้ครบกว่าเวอร์ชั่นดราม่าที่คนแสดง ทำดี สีสวย ไว้ขยันเมื่อไหร่ว่าจะโหลดมาดูให้ครบอยู่เหมือนกัน  ใครที่ไม่ชอบอ่าน เวอร์ชั่นนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ลองหาโหลดกันดูได้

๔. Pocket Book
มีฉบับแปลภาษาไทย ของเนชั่นเหมือนกัน แต่อยากจะบอกว่า...อย่าซื้อเลย เชื่อเหอะ  ลองเปิดอ่านแล้ว ไม่ได้อารมณ์เลย ซื้อการ์ตูนอ่านดีกว่า  แต่ก็นั่นแหละ ใครชอบก็ไม่ว่ากัน นานาจิตตัง หาซื้อได้ตามร้านหนังสือแหละ

**************** 

ป.ล. เปิดเทอมแล้ว คงไม่ค่อยมีเวลามาอัพบล็อกเท่าไหร่ แต่จะพยายามไม่ดองนานเกินไปค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

อ่ะ หนังเรื่องโปรด ...

#4 By แพนด้า500 on 2007-11-17 21:34

มันบ้าจริงๆครับ

นั่นแหละที่มันส์ open-mounthed smile

#3 By Thatwednesday on 2007-11-04 22:33

ผมดูซีรีย์ + อนิเม + มังกะ แล้ว..

ไม่ชอบอนิเมที่สุด -*-

ปล. หนังสือก็ซื้อแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่าน เหอๆ

#2 By kaito on 2007-11-04 19:57

รุ่นปี้เขอออออออ~ อุแง้วววว

(โดนยัยโนดาเมะสิง)
มังงะ ดราม่า อนิเม ชอบหมดเลย นิยาย ไม่กล้าเสี่ยง - -"

#1 By เมพหมี shakri on 2007-11-04 16:21